CÂU HỎI THƯỜNG GẶP: CÓ MỐI LIÊN HỆ GIỮA MỤN VÀ GÀU KHÔNG?Gàu và mụn trứng cá đều có nguyên nhân khác nhau, nhưng nhiều người thấy rằng họ bị cả hai trong cùng một giai đoạn – thường là ở tuổi dậy thì

Đó là bởi cả hai đều xảy ra do thay đổi nội tiết tố làm cơ thể bạn tiết nhiều dầu hơn.

Trong trường hợp của gàu, dầu này – được gọi là bã nhờn – bị phân hủy bởi một loại vi khuẩn tự nhiên, Malassezia globosa. Trong khoảng 50% số người, điều này dẫn đến gàu bởi vì họ nhạy cảm với axit oleic được tạo ra bởi quá trình này.

Mụn mặt khác là do khi lượng dầu được tiết ra tăng lên kết hợp với các tế bào chết trên mặt gây bít lỗ chân lông trên da. Điều này có thể dẫn đến vi khuẩn thường sống trên da gây viêm lỗ chân lông bị bít kín, dẫn đến các triệu chứng mà chúng ta biết như mụn trứng cá.

Vì vậy, mặc dù gàu và mụn trứng cá đều do các nguyên nhân khác nhau, chúng đều xuất hiện bởi lượng dầu tiết ra tăng lên. Đây là lý do tại sao nhiều người bị mụn và gàu tại cùng một thời điểm vì cả hai có thể liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố làm tăng lượng dầu tiết ra, giống như hiện tượng xảy ra ở tuổi dậy thì.

Tìm dầu gội đầu trị gàu hoàn hảo của bạn.